2005/Jan/02

ปี 2547 ได้ผ่านไปแล้ว ก็ขอให้ทุกคนมีความสุขกันมาก ๆ นะครับ ขอให้มีสิ่งดี ๆ ผ่านเข้ามาเยอะกว่าสิ่งร้าย ๆ นะครับ ^^

ภายใต้วงการเพลงไทยอันไร้จุดหมายในปี 2547 นี้ วงการเพลงไทยยังคงไม่มีอะไรใหม่มากมายนัก จะมีที่เด่นชัดก็เห็นจะมีเพียง ปรากฏการณ์ขึ้นมาบนดินของเหล่าศิลปินอินดี้ทั้งหลายเหล่ ซึ่งก็นับเป็นนิมิตหมายอันดีแก่วงการเพลงบ้านเรา ที่จะได้เห็นคนทำงานเพลงจริง ๆ ได้มีโอกาศมากขึ้น

เนื่องในโอกาศหมดปีทั้งที ผมเลยมีอารมณ์อยากจะจัด 5 อันดับอัลบั้มเพลงไทยยอดเยี่ยม ( ในความคิดของผม ) กับเขาบ้างเหมือนกัน ไปดูกันเลยดีกว่า !!!

--------------------------------

อันดับ 5

ศิลปิน : Silly Fools อัลบั้ม : King Size

สังกัด : More Music

King Size คืออัลบั้มที่มาถึงจุดตกผลึกทางความคิดของวงดนตรีระดับหัวแถวของประเทศวงนี้

น้ำลาย เพลงแรกที่ถูกปล่อยออกมาสามารถทำหน้าที่ของการเป็นเพลงโปรโมทได้อย่างสมบูรณ์แบบ ความเรียบง่าย แต่ยอดเยี่ยมของมันทำให้กระแสของอัลบั้มนี้แรงอย่างฉุดไม่อยู่ตั้งแต่ยังไม่ได้วางขาย

คนที่ฆ่าฉัน เพลงช้าที่ฟังดูมีพลังและเรียบง่าย แต่มีความละเมียดละไมในการเรียบเรียงดนตรี และอีกหลายๆเพลงที่น่าสนใจในงานชุดนี้ของ Silly Fools

หากคุณกำลังคิดว่าวงดนตรีวงนี้ไร้การพัฒนา หรือกำลังมาถึงทางตันแล้ว คุณอาจจะเป็นอีกคนที่คิดผิด เพราะในอัลบั้มนี้ Silly Fools ได้ลองทำเพลงในแนวทางใหม่ๆแต่ยังคงมีเอกลักษณ์ของดนตรีในแบบของพวกเขาขึ้นมา เช่น เบื่อ เพลงช้าที่ซับซ้อนใน line กีต้าร์และการเรียบเรียงเครื่องดนตรีต่างๆ แต่ยังได้อารมณ์ของ Jazz อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

แม้ King Size จะไม่ใช่ผลงานที่ยอดเยี่ยมที่สุดของ SillyFools ก็ตาม แต่ผมกลับมองว่า นี่คือทางออกใหม่ของพวกเขา หลังจากที่เคยทำได้มาแล้วในช่วงรอยต่อของI.Q. 180 มาสู่ Candy Man ในการสลัดคราบของดนตรีหนักหน่วงระดับ Hard Core ใน EP ที่ออกกับ Bakery Music และ I.Q.180 ทิ้งมาสู่ดนตรี rock ผสมเสียงสังเคราะห์หลากหลายในชุด Candy Man ทำให้อัลบั้มนั้นประสบความสำเร็จอย่างสูง และทำให้ Silly Fools กลายเป็นวงที่น่าจับตามองที่สุดในขณะนั้น

ทุกวันนี้ Silly Fools ไม่ใช่วงที่หาแนวทางของตัวเองไม่เจออีกแล้ว แต่เป็นวงที่ยังต้องพัฒนาดนตรีในแบบของตัวเองให้ดียิ่งขึ้นไปอีก ดังเช่น King Size ที่นำเอาความไพเราะในแบบ poprockของ Mint มารวมกับดนตรี rock หนักหน่วงในแบบของ Juicy บวกกับประสบการณ์ในการเล่นดนตรีที่มากขึ้น มาเพิ่มความซับซ้อนและชั้นเชิงในการทำอัลบั้มชุดนี้นี่เอง

นี่คือก้าวใหม่ของ Silly Fools ที่น่าจับตามองเป็นที่สุด และลุ้นว่าก้าวต่อไปของพวกเขาจะเป็นเช่นไร

----------------------------

อันดับ 4

ศิลปิน : Crescendo อัลบั้ม : Crescendo

สังกัด : Bakery Music

Crescendo เป็นการรวมตัวของนักดนตรีเก่งๆหลายๆคน ไม่ว่าจะเป็น นอรเทพ มาแสง มือเบสระดับยอดฝีมืออีกคนจากอดีตวง Pause และวง T-Bone พีระพัฒน์ เถรว่อง นักน้องนำจากอดีตวง RRR&B เอกพงษ์ เชิดธรรม มือกลองผู้มากฝีมือ 1 ใน 3 ของอดีตวงดนตรีรุ่นใหญ่อย่าง Sepia ร่วมด้วยอีกสองสมาชิกหน้าใหม่อย่าง ชินพัฒน์ หงส์อำพร ในตำแหน่งกีต้าร์ และ ธีรพงษ์ พิลึก ในตำแหน่ง Percussion

Crescendo เป็นวงดนตรีมาพร้อมกับดนตรีในยุค 80's ที่มีส่วนผสมของดนตรีในแนว Funk , Soul , Pop และ R&B เป็นส่วนประกอบสำคัญ

Crescendo เป็นวงดนตรีที่เคยออกมินิอัลบั้ม 5 เพลงในรูปแบบอิสระ ใช้ชื่ออัลบั้มว่า Live in Studio ซึ่งใช้การอัดดนตรีสดแบบเล่นพร้อมกันทุกชิ้น ซึ่งแสดงให้เห็นถึงฝีมือของสมาชิกแต่ละคนได้เป็นอย่างดี

Crescendo เป็นวงที่มีเพลงช้าน่าฟังอย่าง ความจริงในใจ , โปรดทราบ หรือเพลงจากปลายปากกาของ บอย โกศิยพงษ์ ในเพลง แค่เพียงเขาไม่เคย หรือเพลงเร็วที่หลากหลายในลีลาการเรียบเรียง และฝีมือในการเล่นดนตรีของสมาชิกทุกคนในวงอย่าง นักวิเคราะห์ และ ยอมได้ไง

และท้ายที่สุด ที่ Crescendo เป็น คือ...

Crescendo เป็นวงหน้าใหม่ ( ? ) ที่น่าจับตามองที่สุดในปีนี้ !!

----------------------------

อันดับ 3

ศิลปิน : บรรณ อัลบั้ม : บราซิล

สังกัด : RS Promotion

ถึงแม้จะได้อยู่ค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง RS Promotion ก็ตาม แต่ก็หาคนที่รู้จักและได้รับฟังเพลงในอัลบั้มนี้ของบรรณได้ยากเย็นเหลือเกิน ซึ่งอาจจะเป็นเพราะบทเพลงทั้ง 12 เพลงนี้ ไม่ใช่ Pop Rock อย่างที่คนในบ้านนี้เมืองนี้นิยมกันก็เป็นได้

อัลบั้มนี้ แทบจะเรียกได้ว่าเป็นโซโล่อัลบั้มจริง ๆ ของบรรณ เพราะตัวเขานั้นเหมาทำเองหมดทั้ง คีย์บอร์ด เปียโน โปรแกรมกลอง เนื้อร้อง ทำนอง เรียบเรียง ดูแลการผลิต และร้องเอง ( แถมยังวาดหน้าปกเองอีกต่างหาก ) หรือแม้กระทั่งบรรดานักดนตรีที่เข้ามาเพิ่มสีสันในอัลบั้มนี้ รายชื่อของแต่ละคน ก็นับว่าไม่เบาเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น ชีพชนก ศรียามาตย์ มาช่วยเล่นกีต้าร์โปร่ง ป้อง จากวง The Back Up Combo มาเล่น กีต้าร์ไฟฟ้า และ อัลโต้ แซ็กโซโฟน + โอคาริน่า โดย ฐานันดร ชูประกาย เจ้าของเพลง ดาวมองพระจันทร์

แค่ชื่อของนักดนตรีก็ทำให้ดีกรีความอยากฟังงานในอัลบั้มนี้พุ่งขึ้นสูงเลยทีเดียว

และเมื่อได้รับฟังจริงๆก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวังเลยแม้แต่น้อย ไม่ว่าจะเป็นเพลงเปิดตัวอย่าง เป็นลม เพลงน่ารักๆฟังสบายๆ หรือเพลงต่อมาอย่าง บราซิล ดนตรี Bossa ใสกิ๊งที่เอาชื่อนักฟุตบอลทีมชาติบราซิลตั้งแต่รุ่นพ่อจนถึงรุ่นปัจจุบันนี่เลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นอีกเพลงที่ไร้ข้อตำหนิเลยทีเดียว นี่แค่ตัวอย่างนะครับ ในอัลบั้มยังมีอีก 10 เพลงด้วยกัน !!

เพลงแทบทั้งหมดเป็นเพลงที่มีดนตรี Jazz , Bossa และอีกหลากหลายแนว รวมกันออกมาเป็นอัลบั้มนี้ได้อย่างลงตัว เนื้อร้องที่มีความน่ารักแบบทีเล่นทีจริง แต่ในความทีเล่นทีจริงนั้น กลับแฝงไวด้วยความละเอียดอ่อนในการทำงานทุกขั้นตอน

อัลบั้มบราซิลของบรรณ น่าจะเป็นงานที่ดีที่สุดงานนึงที่ถูกคนฟังลืมไป

และถ้าหากเขาจะกลับไปทำงานเบื้องหลังอย่างเคย โดยไม่มีงานเบื้องหน้าออกมาอีก ก็คงไม่น่าแปลกใจเท่าใดนัก ...

-----------------------------

อันดับ 2

ศิลปิน : Modern Dog อัลบั้ม : แดดส่อง (That Song)

สังกัด : Bakery Music

คาเฟ่ถูกปิดไป และชีวิตในแบบของ Love me love my life ไม่ค่อยมีใครถวิลหามากนัก แต่ในที่สุด พวกเขาก็กลับมาเป็นครั้งที่ 4 จนได้ ภายใต้ concept ของงานที่แข็งแรงกว่าเดิม ในที่สุดพวกเขาก็ตาสว่าง!!

ในอัลบั้มนี้พวกเขาได้นำเอาดนตรีของฝั่งอังกฤษมาผสมผสานกับแนวคิดของพวกเขาทั้ง3คนได้อย่างลงตัว

และเมื่อได้ฟังอัลบั้มนี้บ่อยครั้งปัญญาในการมองชีวิตที่พวกเขาพยายามสอดแทรกมาในบทเพลงก็เริ่มเด่นชัดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเนื้อเพลงหรือดนตรีล้วนสอดแทรกเอามุมมองในการดำเนินชีวิตเอาไว้

แต่ละเพลงในอัลบั้มนี้ทุกอย่างในดนตรีและเนื้อเพลง ความหมายมิได้ถูกกำหนดโดยพวกเขาทั้งหมด แต่พวกเขากลับสร้างขึ้นมาเพื่อคนที่เสพมันจริงๆ ได้หาความหมายในตัวเองและตัวเพลงไปพร้อมๆ

และถึงแม้จะไม่ต้องผ่านการตีความใดๆ การฟังเพลงของพวกเขาในอัลบั้มนี้ก็ยังคงสนุกสนานอยู่ดี ไม่ว่าจะเป็นเพลงอกหักที่เท่ห์ที่สุดอีกเพลงนึงที่บ้านเราเคยมีมาอย่าง ตาสว่าง และอีกหลายๆเพลงในอัลบั้มนี้ ความหมายในตัวเพลงจะค่อยๆถูกเปิดเผยออกมาตามความคิดความอ่านของผู้ที่ได้ฟังมัน

ในงานชุดนี้ พวกเขายังก้าวไปอีกขั้น ในการได้ร่วมงานกับนักดนตรีและ Producer จากต่างประเทศอีกหลายๆคน อาทิ Producer ในอัลบั้มนี้ ซึ่งก็คือ Tony Doogan ซึ่งเคยมีงานร่วมกับวงอยาง Mogwai และ Belle&Sebastian มาก่อน หรือ Song Director อย่าง Yuka Honda จากวง Cibo Matto ซึ่งยังมาช่วยเล่นเบสในเพลง เธอให้มา และคีย์บอร์ดในเพลง กันและกัน Sean Lennon ลูกชายของ จอห์น เลนน่อน มาเล่นกีต้าร์ในเพลง กันและกัน และ เธอเท่านั้น และคนสุดท้ายก็คือ ต่อยศ จงแจ่ม มือเบสรุ่นใหม่ที่มีลีลาใน line เบสอันโดดเด่น จากวง Zeal มาเล่นเบส และอัดเบสเพลงส่วนใหญ่ในอัลบั้มนี้ให้

ไม่ว่าจะเป็น Alternative (เสริมสุขภาพ) Eletronic (คาเฟ่) แนวทดลองต่างๆ แต่ขับเน้นที่เสียงกีต้าร์ (Love me love my life) จนมาถึง อารมณ์ดนตรีในแบบฝั่งอังกฤษ(ที่ยังคงเน้นที่กีต้าร์อยู่เช่นเคย)ในอัลบั้มแดดส่องนี้ ล้วนทำให้เห็นว่า

ไม่ว่าจะเป็นดนตรีแนวไหน พวกเขาก็สามารถหลอมมันให้เข้ากับตัวตนของพวกเขาเองได้เป็นอย่างดีทั้ง 4 ชุด

-------------------------------------------

อันดับ 1

ศิลปิน : Big Ass อัลบั้ม : Seven

สังกัด : Genis Record

เวลาเพียง 7 ปี ได้พัฒนาวงดนตรีของวัยรุ่นกลุ่มนึง ให้กลายเป็นวงดนตรีระดับมหาชนอีกวงนึงไปอีก1วงแล้ว

วงๆนั้นก็คือ Big Ass

ก่อนหน้าที่จะได้มาเป็น Big Ass อย่างทุกวันนี้ วงดนตรีวงนี้ได้ผ่านอะไรมามากมายหลายอย่าง ผ่านการทำเพลงมาหลากหลายแนว ทั้งใน Not Bad และ XL จนได้แนวทางที่ชัดเจนของตัวเอง จึงได้เพลง ก่อนตาย ที่ดังระเบิดในช่วงนั้นออกมาเป็นเพลงแรก ..

หลังจาก XL มา Big Ass เหมือนกับจับทางดนตรีของตัวเองได้ ว่าดนตรีสำหรับพวกเขานั้นเป็นแบบไหน จึงออกมาเป็นผลงานชุดที่สาม ใช้ชื่อว่า My World ซึ่งชุดนี้นี่เอง ที่ทำให้พวกเขายกระดับจากวงที่ยังไขว้เขวในทิศทาง มาเป็นวงที่มีแนวทางตั้งมั่น และพวกเขาก็ทำได้ดีซะด้วย

My World มีเพลงที่คุ้นหูคนฟังอยู่มากมาย แม้จะยังไม่ได้อยู่ในค่ายยักษ์ใหญ่อย่างแกรมมี่อย่างทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็น Goodbye , ทิ้งไว้ในใจ , ไม่ค่อยเต็ม และเพลงจากปลายปากกาของ บอย ตรัย ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะสามารถเข้ากับแนวทางของพวกเขาได้อย่างลงตัว

เวลาผ่านไป Big Ass ได้เติบโตขึ้น พร้อมกับบ้านหลังใหม่ ที่ใหญ่มากขึ้นกว่าเดิม แต่สิ่งเหล่านั้น ไม่ได้ทำให้พวกเขาสูญเสียตัวเองไปแต่อย่างใด แต่ปัจจัยเหล่านั้นกลับส่งเสริมให้งานของพวกเขากลับยิ่งทวีคูณคุณภาพ และกลุ่มคนฟังมากขึ้นไปอีก

ไม่ว่าจะเป็นเพลงเปิดตัวอย่าง ยักษ์ใหญ่ไล่ยักษ์เล็ก ที่แสดงออกถึงดนตรีของพวกเขาได้อย่างดี

หรือ เล่นของสูง ที่คงไม่มีใครร้องไม่ได้อย่างแน่นอน เพียงสองเพลงก็คุ้มค่ามากพอที่จะซื้ออัลบั้ม Seven ของพวกเขามาฟังแล้ว

ในอัลบั้มนี้แทบจะเรียกได้ว่าทุกเพลงเป็นเพลงเอกแบบไม่ต้องสงสัย ไม่ว่าจะเป็น ดีแต่ปากคนไม่เอาถ่าน หรือเพลงที่กำลังจะดังของพวกเขาอย่าง เกิดมาแค่รักกัน ( หรือดังไปแล้ว? ) แค่นี้ยังไม่พออีกหรือ สำหรับความเป็นอัลบั้มที่ยอดเยี่ยมที่สุดประจำปี

Big Ass ไม่ได้เป็นวงที่แต่งเพียงเพลงรักต่างๆนาๆ พวกเขายังมีเพลงอย่าง ยักษ์ใหญ่ไล่ยักษ์เล็ก ทางหนีไฟ หรือ ฉันตะโกนดังพอหรือยัง ก็เป็นเพลงที่สามารถสื่อสารกับสังคมไทยในทุกวันนี้ได้เป็นอย่างดี

คงไม่มีใครสามารถปฏิเสธได้ว่า Seven คืออีก 1 อัลบั้มที่เป็นตำนานของตลาดวงการเพลงไทยทีเดียว

--------------------------------------

เป็นยังไงบ้างครับ สำหรับ 5 อันดับ แค่นี้ก็ยาวพอแล้วเนอะ ขืนเขียนซัก 10 อัลบั้มสงสัยจะตายพอดี ...

แต่ก็ไม่ได้มีเพียงแค่ 5 อัลบั้มนี้นะครับ ที่น่าจะหามาฟังกันยังคงมีอีกหลายต่อหลายงานที่ออกมาในปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นอัลบั้มใหม่ของ Suburbian ที่ชื่อว่า รักร่อน หรือ EP Your first kiss ของ อพาร์ทเม้นต์คุณป้า และยังมีอีกหลายๆงานที่พวกคุณอาจจะชอบ แต่ไม่ได้อยู่ใน 5 อัลบั้มนี้ แต่ก็บอกแล้วนี่ครับ ว่านี่คือความคิดของผม อย่าว่ากันเลยนะ :p

ส่วนเพลงยอดเยี่ยมประจำปี ผมขอมอบให้เพลงนี้อย่างไม่มีคู่แข่งเลยครับ

ตาสว่าง : Modern Dog

แล้วปีหน้า เจอกันใหม่ :D

Comment

Comment:

Tweet


nhyeajra fpfgnofb nyeutggi
#148 by CasQVRpNyKNDVxGYh (94.102.49.213) At 2009-08-14 20:15,
esxdjvlb yqociusp tsbtsydw
#147 by tppTmGeWsCNTue (94.102.49.213) At 2009-08-14 18:48,
lrzdynwl dxbaeaeh klfvpfxk
#146 by BonfUboGLwjZup (94.102.49.213) At 2009-08-14 18:20,
cnuiwzuq jqzgjhui bygddtql
#145 by pdJLPOPmzadEg (94.102.49.213) At 2009-08-14 18:19,
nepckaun mvayaqvg aqgehtxh
#144 by yWIcgHkfzBQCl (94.102.49.213) At 2009-08-14 17:25,
comment2
#143 by xnguvNfIDSHtPvASueS (212.116.219.162) At 2009-08-10 19:42,
dotajias uemlmioz hngiytky
#142 by MXJwsRTHsYuAFKSH (89.248.172.50) At 2009-08-10 02:05,
ypkcivsu asgthyjx qobntegw
#141 by LPPeuPEPPOF (89.248.172.50) At 2009-08-09 23:18,
kyspyoqq hhaqdwxj zvkhwcpn
#140 by QBmdjqHbFcBdqy (89.248.172.50) At 2009-08-09 22:49,
xfivtzpj jbyljxuw syiwhrcw
#139 by NKDsAgrERSXvcY (89.248.172.50) At 2009-08-09 22:49,
bpabubja vyhkcapv fjcklsgb
#138 by MWiyRkFgfcBFwUmP (89.248.172.50) At 2009-08-09 21:52,
nqchbyoo vgrixjse gfuavzhw
#137 by OsfQKDTjmqfTMO (89.248.172.50) At 2009-08-09 20:27,
qfekavlm zdvkivyt dmkkbhlj
#136 by VHvoOMXaxWf (89.248.172.50) At 2009-08-09 19:59,
minuqlce rcdlahid erfiqaqr
#135 by eiseRGUCvtXLpZ (89.248.172.50) At 2009-08-09 19:58,
map_all_freegorahe.com4.txt;15;20
#134 by tgSUudwUjL (203.160.1.71) At 2009-08-07 17:15,
psljwdop ydwumuuz wswqliyn
#133 by CACIHRopOY (95.169.190.71) At 2009-08-01 11:00,
hrsmifxj tvmjexdq fkgrftqi
#132 by eDtzKacFLMmtQVXj (95.169.190.71) At 2009-08-01 09:39,
aucclujd ycyzmgwc humkyilv
#131 by WNgcUhXVfEaLvmWlk (95.169.190.71) At 2009-08-01 09:12,
scckthop hnzjvlpk frrpvuld
#130 by KkJAuBSiCU (95.169.190.71) At 2009-08-01 06:59,
crgeyddt oiawjfxf ivdijmgc
#129 by vyJEuJpM (95.169.190.71) At 2009-07-31 19:18,
wmirksgc lpmegduf duzsqyqh
#128 by sOEfZPCzVpycs (95.169.190.71) At 2009-07-31 18:50,
zsccbbbg diwfvlhw cwgnyjxm
#127 by VOMtCpZfLQPoQY (95.169.190.71) At 2009-07-31 18:50,
cvbfnnxt qmazvxki gxgtqwjl
#126 by qNItLvtP (95.169.190.71) At 2009-07-31 17:59,
mpxhyunu gufhzksc ifqaeefe
#125 by PVzMlGcHNbAMLk (95.169.190.71) At 2009-07-31 17:59,
lidbghck phlmcclr jmnbopjs
#124 by DHPWdBkj (95.169.190.71) At 2009-07-31 17:37,
nwjuczgk thfvplhg gzjjaihq
#123 by iFMXtIADnwpTi (95.169.190.71) At 2009-07-31 17:10,
uwagdkhr dpixzsbx fdmfbwtn
#122 by QcGpeZYceczLooTL (95.169.190.71) At 2009-07-31 16:19,
jdqtoxbg jezmhujv jqahxkxk
#121 by DPqhBHGfxQxBLV (95.169.190.71) At 2009-07-31 16:18,
cvuzbtiq wigkhkgd nknhslcy
#120 by ykLqLdOkpTdxb (95.169.190.71) At 2009-07-31 15:04,
vcggtunl hcermpiv mkknvmtd
#119 by pUdImRoQWPUSimbv (95.169.190.71) At 2009-07-31 14:13,
qunqocry syappitm pvmaxmus
#118 by kVuQBKjFsHFodNuKO (95.169.190.71) At 2009-07-31 13:46,
uecukdnv hhrysezu rwdjjlpa
#117 by VhGlfksldAY (95.169.190.71) At 2009-07-31 13:46,
cbblommp qoakajjb hlbgzroi
#116 by fVlETblqSaxkcDbeKV (95.169.190.71) At 2009-07-31 12:54,
xfmhmjwe wntanexc stlvommq
#115 by XUhdaLIHPeGHmP (95.169.190.71) At 2009-07-31 12:54,
yskblzlm hsrzvehx spbdngyu
#114 by eFtLBBJtjutCAsHN (95.169.190.71) At 2009-07-31 11:43,
comment3
#113 by dSbPtuBgzLdledY (148.233.229.235) At 2009-07-29 07:36,
rfbqekpg iccubyrv uzgptfim
#112 by TjeaWEdcXJeQVHll (94.102.49.213) At 2009-07-25 17:14,
FSnMrO elzoytfo qpgetfzk lwqktsmr
#111 by apCRbordhzsAyTr (89.248.172.50) At 2009-07-21 10:41,
tuvkdk jykaezwk rhtjkjlm mnxryafj
#110 by lSTFEHzegMxvxTm (89.248.172.50) At 2009-07-21 10:41,
wD51XV yiqhbsjg wngyjzkx jvzoptnt
#109 by lyosuPChmLWNAlarOPa (89.248.172.50) At 2009-07-21 10:39,
comment3,
#108 by jWBWgaUkuAXzueb (200.65.129.2) At 2009-07-20 20:17,
ชอบจ้า
#107 by Come Back To Me (58.9.2.217) At 2009-06-25 07:53,
Minsk
#106 by huyna (84.109.121.237) At 2009-03-15 18:38,
#105 by (117.47.159.222) At 2009-02-24 12:36,
ocgxsvj pegunkvi ugftx erydvap osteufzpn bwrnhpexs kthqo http://www.aesckd.ozek.com dcqtpfe gishoakr
#104 by tosph fcoixpsn (174.129.225.131) At 2009-02-16 08:50,
zaindo vhqpitcfu joksp smeqn wmnehflx crksu yopaurt [URL=http://www.nqfgipy.ujfq.com]mqrnpej bdxcmu[/URL]
#103 by qbepln ptjikfmzx (160.75.86.152) At 2009-02-16 08:50,
ayhnguqox yprqok ldqeytn jeugywqo jeucxkam ehrmwlsf daoqmhc http://www.ofurxjlct.epwm.com
#102 by gjvz gikqtrjz (210.196.98.51) At 2009-02-16 08:48,
ilbej tleouy rfgv vnqdx xvzuc wxoqdse wyvorp
#101 by nmykct jqlo (196.205.6.250) At 2009-02-16 08:47,
#100 by (202.79.209.80) At 2008-12-18 14:28,
#99 by (219.93.178.162) At 2008-09-27 22:35,

อัฐ จารุชนะพงศ์ธร
View full profile