2006/Jan/11

สวัสดีปีใหม่ย้อนหลังทุกคนเลยครับ จริงๆก็กลับมาจากเชียงใหม่พักนึงแล้วล่ะ แต่มัวแต่ขี้เกียจอยู่ ... entry นี้ก็ 5 อันดับเพลงไทยยอดเยี่ยมในปีนี้สำหรับผมนะ ลองไปดูกันว่า 4 อันดับแรกมีอะไรบ้าง ส่วนอันดับหนึ่งขอยกไป Entry หน้าอีกทีแล้วกันครับ :D

============================================

อันดับที่ 5

Artist : Scrubb

Album : Club

Producer : โกมล บุญเพียรผล และ Scrubb

Lable : Blacksheep ( Sony BMG )

--------------------------

พวกเขาไม่ใช่วงดนตรีหน้าใหม่อีกต่อไปแล้ว ทุกวันนี้ทั้งเด็กแนว ( และไม่แนว ) Scrubb น่าจะเป็นวงดนตรีอันดับต้นๆที่เข้าไปนั่งอยู่ในใจของใครหลายๆคน ( รวมทั้งผมด้วยแหละ :p )

Club เป็นงานอัลบั้มชุดที่สองต่อจาก Ssssssss....!!!ผ่านมา 2 ปี พวกเขากลับมาด้วยดนตรีแบบ Brit Pop แบบที่พวกเขาถนัดเช่นเคย แต่การกลับมาครั้งนี้น่าจะเรียกได้ว่า พวกเขาสามารถปล่อยหมัดได้ตรงเป้า แม่นยำ และหนักหน่วงมากยิ่งขึ้น ด้วยตัวดนตรีที่ฟังแล้วเนี้ยบขึ้นในรายละเอียด การเรียบเรียงที่ดูลงตัวมากขึ้น ( และเสียงของเมื่อยที่เมาขึ้น :p )

ดนตรีของScrubb ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน ไม่ได้โชว์ฝีมือแบบที่คนดูเห็นจะต้องทึ่งในฝีมือการเล่นดนตรี แต่สิ่งที่ทำให้งานอัลบั้มนี้ทำให้ผมคิดว่าน่าจะหามาฟังเป็นอย่างยิ่ง ก็เพราะพวกเรามีสิ่งหนึ่งที่ไม่จำเป็นต้องเล่นดนตรีเก่งมากมายแต่ก็ทำให้เด็กวัยรุ่นยุคนี้หลงพวกเขาไปกว่าครึ่งแล้ว นั่นก็คือเสน่ห์ !

ไม่ว่าจะเป็นเสียงร้องอันเป็นเอกลักษณ์ไม่ห่วงหล่อ หรือดนตรีที่มีเสน่ห์ชวนหลงไหลอยู่ในทุกตัวโน๊ตที่พวกเขาบรรเลงมันออกมา ทั้งกีต้าร์ เบส กลอง และสารพัดเสียงที่พวกเขาเลือกเอามาใช้ ทำให้ทุกบทเพลงในงานชุดนี้เต็มไปด้วยเสน่ห์ที่ไม่ว่าจะฟังกี่รอบ เราก็ยังคงสนุกไปกับดนตรีของพวกเขาได้ทุกครั้งที่ได้รับฟัง

การเดินทางของพวกเขายังคงอีกยาวไกล เพียงแค่ 2 ก้าวแรกที่เริ่มก้าวออกมา พวกเขาก็ได้รับการยอมรับ และได้รับความสำเร็จอย่างมากมายและที่แน่นอนที่สุดก็คือ จะมีคนเฝ้าคอยมองดูก้าวต่อๆไปของพวกเขาเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆอย่างแน่นอน

เพราะผมเชื่อว่าดนตรีของพวกเขาจะสร้างเสน่ห์ให้กับวงการเพลงไทยไปอีกนาน

==================================

อันดับ 4

Artist : Crescendo

Album : Second Chance

Producer : Crescendo

Lable : Bakery Music

ไม่ต้องรอกันนานสำหรับแฟนเพลงของวงดนตรีที่รวบรวมนักดนตรีระดับสุดยอดฝีมือเอาไว้ในวงเดียวกัน Crescendo กับงานอัลบั้มที่ 2 Second Chance ...

ในอัลบั้มนี้พวกเขาก็ยังคงรักษาระดับฝีมือ และออกจะมีลูกเล่นมากกว่าเดิมเสียอีกด้วยซ้ำ โดยมีสำเนียงใหม่ๆเข้ามามากขึ้นไม่ว่าจะเป็น Jazz หรือ Blues ในบางเพลง นอกเหนือจาก Soul และ Funk ในชุดแรก

สิ่งที่แตกต่างออกไปจากอัลบั้มแรกก็คือ งานชุดนี้มีเพลงเร็วอยู่เยอะกว่า แต่เพลงช้าหรือปานกลางที่เป็นจุดเด่นของพวกเขาที่ทุกคนคุ้นเคยก็ยังคงมีให้ฟังอยู่ โดยในชุดนี้นอกจากพวกเขาจะรับผิดชอบในส่วนของดนตรีเองทั้งหมดแล้ว ด้านเนื้อร้องนอกจากบีที่เป็นนักร้องนำจะเป็นคนดูแล concept ทั้งหมดด้วยตัวเองแล้ว ยังได้ 2 นักแต่งเพลงฝีมือดีจากค่ายพันธมิตรในเครือ Sony Music อย่าง Blacksheep มาช่วยดูแลด้านเนื้อร้องในหลายๆเพลง โดยคนแรกคือ โอ๊ต อรรถพงษ์ บุญเสริมทรัพย์ มือกีต้าร์ , นักร้องนำ จากวง Street Funk Rollers โดนเขียนเนื้อร้องเพลง Chill ให้ 1 เพลง และร่วมเขียนเพลง ชวน กับบีอีก 1 เพลง ส่วนคนที่สองไม่ใช่ใครอื่นไกล ลินา ลีนุตพงษ์ แฟนสาวของบีนั่นเอง โดยเขียนเพลง ก้อนน้ำแข็ง และร่วมกับบีเขียนเพลงอีกหลายเพลงในอัลบั้มนี้ โดยมีเพลง Seconcd Chance ที่ทั้งสาม( บี , ลินา , โอ๊ต )เขียนร่วมกัน โดยมี นคร ศรีสวรรค์ นักแต่งเพลงขาประจำจากอัลบั้มที่แล้ว มาเขียนให้อีก 4 เพลง

งานอัลบั้มชุดที่แล้วของ Crescendo กลายเป็นอีกอัลบั้มที่นับได้ว่าขึ้นหึ้ง และน่าจะถูกพูดถึงไปอีกเป็นเวลายาวนาน แม้ที่ผ่านมากระแสของ Second Chance จะยังไม่ได้เท่ากับงานที่แล้วของพวกเขา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเพลงในอัลบั้มชุดนี้ของพวกเขาจะอ่อนด้อยไปกว่าชุดที่แล้วเลย จะว่าไปแล้ว ด้านดนตรีน่าจะเรียกได้ว่าหนักหน่วงกว่างานที่แล้วเสียอีก แม้ในบางเพลงอาจจะลดความเนี้ยบแบบบทเพลงในชุดที่แล้วไปบ้างก็ตาม แต่ที่ได้กลับมาคือความสดของดนตรี ที่ฟังแล้วดูจะมีการ 'โชว์' มากกว่าเดิม

แม้อาจจะไม่ประสบความสำเร็จเทียบเท่างานชุดที่แล้วก็ตาม แต่บทเพลงของพวกเขาก็ได้พิสูจน์แล้ว ว่าชั่วโมงนี้พวกเขาคือวงดนตรีที่มีศักยภาพมากที่สุดอีกวงนึงของวงการเพลงไทย

และ Crescendo จะค่อยๆดังขึ้นเหมือนอย่างความหมายของชื่อวงแน่นอน

===============================

อันดับ 3

Artist : Penguin Villa

Album : ออกไปข้างนอก (2nd Edition)

Producer : เจตมนต์ มละโยธา

Lable : Smallroom

ใครบอกว่าเพนกวินบินไม่ได้เสมอไป .. อาจจะเว้นตัวนี้ไว้สักตัวก็ได้ ...

ถึงแม้ชื่ออาจจะบอกว่ามากันทั้งหมู่บ้าน แต่ Penguin Villa ก็คือเขาเพียงคนเดียว เจ เจตมนต์ มละโยธา

ถ้าหากคนที่ฟังเพลงไทยมายาวนานระยะหนึ่งแล้วก็น่าจะทราบว่า เจ คืออดีจมือกีต้าร์ของวงพราว วง Alternative เมื่อยุคสัก 10 ปีที่แล้ว และ เจ คนนี้ก็คือคนที่แต่งเพลงที่น่าจะเรียกได้ว่าเป็นตำนานอีกเพลงของวงการเพลงไทยเลยทีเดียว เพลงๆนั้นชื่อ 'เธอคือความฝัน' นั่นเอง

หลังจากการแยกย้ายกันไปของวงพราว เจได้เข้าร่วมเป็น 1 ในผู้บริหารค่ายเพลงเล็กๆ(ในตอนนั้น)ที่ชื่อ Smallroom โดยได้ทำเพลงแฝงลงไปใน Compilation ต่างๆของ Smallroom อยู่บ้างในนามของ Penguin Villa และวันนี้ก็ถึงเวลาสำหรับอัลบั้มเดี่ยวอัลบั้มแรกในชีวิตที่เขาทั้งแต่งทำนอง คำร้อง เรียบเรียง อัดเครื่องดนตรีสดแทบทุกชิ้นเองแล้ว

เรื่องของกระแสตอบรับคงไม่ต้องพูดกันมาก ไม่ว่าจะเป็นเพลง 'Acrophobia' ที่กลายเป็นเพลงฮิตที่แม้แต่เด็กประถมยังร้องได้ 'ค้อน' เพลงน่ารักจังหวะสนุกๆที่ติดใจคนฟังได้ไม่ยากนัก

โดยรวมแล้วเพลงของ Penguin Villa จะเป็นเพลง Pop ที่ออกแนวสดใส และมองโลกในแง่บวกเต็มที่ จึงน่าจะทำให้เข้าถึงคนจำนวนมากได้ไม่ยากเย็นนัก แต่ด้วยรายละเอียดของดนตรีและฝีมือการเรียบเรียงของเจ ทำให้เพลงทุกเพลงในอัลบั้มชุดนี้เป็นมากกว่าเพลง Pop ที่มีอยู่ทั่วๆไปตามท้องตลาด ด้วยความพอดีระหว่างความไม่ชิน กับความเคยชินเข้าถึงได้ง่าย ทำให้งานชุดนี้ประสบความสำเร็จอย่างมาก

นอกจากเพลง Pop สดใสมองโลกในแง่บวกแล้ว อัลบั้มชุดนี้ยังมีเพลงเพราะระดับเอาตายอย่าง 'กลับไปที่โลก' ที่ในความคิดผมแล้ว มันไพเราะกว่าเธอคือความฝัน ผลงานสร้างชื่อของเขาเสียอีก ( เพลงนี้ผมเคยเอามาลงใน blog มาแล้วด้วยนะ ใครยังจำได้บ้าง )

แทบจะทุกสรรพเสียงในอัลบั้มชุดนี้ถูกสร้างขึ้นมาด้วยคนๆเดียว นั่นทำให้ผมคิดว่า เรายังมีคนดนตรีมีคุณภาพ แถมยังได้รับการต้อนรับอย่างดีจากคนฟังเพลงหลากหลายกลุ่มเพิ่มมาอีกหนึ่งคนแล้ว และผมเชื่อว่า คนแบบนี้แหละ สามารถที่จะกำหนดรสนิยมในการฟังเพลงของหลายๆคน ให้เปิดกว้างมากขึ้นได้ เห็นมั๊ยล่ะครับ เพนกวินตัวนี้บินมาไกลจริงๆ..

สู้ต่อไปนะ! Penguin Villa!

=============================

อันดับ 2

Artist : Flure

Album : Vanilla

Producer : Flure

Lable : Bakery Music

แม้ว่างานชุดแรกของพวกเขาเมื่อ 3 ปีก่อนจะไม่ได้รับผลตอบรับที่ดีสักเท่าไหร่ด้านยอดขาย แต่ด้วยคุณภาพของเพลงในชุดนั้นทำให้พวกเขามีแฟนเพลงจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว และส่วนใหญ่น่าจะมาจากการแสดงสดอันเปี่ยมไปด้วยพลังและท่องทำนองอันไพเราะ นั่นทำให้วง Flure เริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้างขึ้นทีละน้อย จนต้องออกอัลบั้มพิเศษที่ชื่อว่า Pop Life ออกมา และหลังจากอัลบั้มแรกนานถึง 3 ปี พวกเขากลับมาพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงไปบ้างในตัวดนตรี กับอัลบั้มใหม่ที่ชื่อ Vanilla ...

ที่เปลี่ยนแปลงเป็นอย่างแรกก็คือ งานชุดนี้พวกเขาก้าวขึ้นมาควบคุมการผลิตเองทั้งหมด หลังจากงานชุดแรกได้ สุกี้ มือกีต้าร์จากวง Pru มาเป็น Producer รวมถึงนักแต่งเพลงในเบเกอรี่อย่าง บอย โกศิยพงษ์ และ โป้ โยคีเพลย์บอย มาช่วยเขียนเนื้อให้ในบางเพลง แต่ในอัลบั้ม Vanilla นี้พวกเขาทำดนตรีเองแทบทั้งหมด และ บอย โกศิยพงษ์ มาเขียนเนื้อให้ในเพลง 'ฉัน' เพลงเดียวเท่านั้น

ส่วนที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างที่ 2 ก็คือดนตรี แม้จะยังพอมีดนตรีหนักหน่วงในแนว อีโม กรั้นจ์ ที่เป็นส่วนผสมสำคัญในงานชุดแรก แต่ใน Vanilla นี้กลับเหลือแค่ 2 เพลงเท่านั้น (ความหลัง และ เธอจะมีชีวิตอยู่ต่อไป) แต่ส่วนที่เข้ามาทดแทนกลายเป็นเพลงที่ฟังแล้วได้อารมณ์สดใสมากกว่าอย่างเช่น หยั่งรู้ , ฉัน และ Honeymoon ซึ่งบทเพลงเหล่านี้ ก็จะเป็นอารมณ์ในแบบที่เราไม่เคยได้สัมผัสซักเท่าไหร่จากงานชุดแรกของพวกเขา

ผมเชื่อว่าต่อจากนี้ Flure จะไม่ได้เป็นแค่วงดนตรีหน้าใหม่อีกต่อไปแล้ว แต่สิ่งที่พวกเขาสร้างขึ้นมา มันทำให้พวกเขากลายเป็นอีกวงดนตรี ที่มีแฟนเพลงของตัวเองไม่น้อยไปกว่าใคร ไม่ว่าสิ่งที่พวกเขาสร้างขึ้นมาจะคือดนตรีที่เปี่ยมไปด้วยพลัง เสน่ห์ของการแสดงสดบนเวทีทุกๆเวที หรือเพราะฝีมือในการเล่นดนตรีของพวกเขาทั้ง 5

ไม่ใช่อย่างใดอย่างหนึ่ง แต่ทุกสิ่งที่กล่าวมาคือสิ่งที่รวมกันเป็น Flure ในวันนี้

=================================

จบแล้วครับ กับ 4 อันดับ สำหรับอันดับ 1 จะเป็นอัลบั้มไหน รอดู Entry หน้าครับ เรื่องมันยาว :p

ส่วนเพลงยอดเยี่ยมสำหรับผมในปีนี้ ผมยกให้เพลงนี้ครับ

ฤดูที่ฉันเหงา - Flure

Comment

Comment:

Tweet


orckmjym cusikyev zklulvfu
#100 by ffibxifJYJYCXDCRwlF (94.102.49.213) At 2009-08-14 18:20,
eclbslut jaejugux wbckdufp
#99 by qnyKaCMWlVuEvnLWer (94.102.49.213) At 2009-08-14 18:19,
ssssicmd astekbtr tooxbats
#98 by itQIfSKGC (89.248.172.50) At 2009-08-09 22:49,
spnlmmtk brhpywrp bxqweean