2007/Jan/15

อันดับ 5

ศิลปิน : อพาร์ทเม้นต์คุณป้า

อัลบั้ม : Romantic Comedy

Producer : ภากร มุกสิกบุญเลิศ

Lable : Sexy Pink

วงดนตรีที่มีเสน่ห์อย่างล้นเหลือในทุกๆด้าน ทั้งเนื้อเพลง ความสามารถของสมาชิกในวงแต่ละคน การเล่นสด รวมไปถึงแนวคิดอันน่าสนใจที่พวกเขาสื่อผ่านเพลงออกมา เพลงที่เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจจากผู้สร้าง รวมทั้งสร้างสรรค์แรงบันดาลใจให้กับผู้รับ จากทุกโน๊ตของทางดนตรี และถ้อยคำที่เลือกใช้ในเพลง...แล้วอพาร์ทเม้นต์คุณป้าก็ส่งผลงานเต็มอัลบั้มที่สอง 'Romantic Comedy' มาให้เราซึมซับแรงบันดาลใจจากพวกเขากันต่อ...

ในงานชุดนี้ อพาร์ทเม้นต์คุณป้าชัดเจนขึ้นในแนวทางดนตรีแบบ Rock 'n Roll แทบจะเต็มตัว และคมคายขึ้นในในเรื่องของเนื้อเพลงและการสื่อสาร ที่น่าจะสื่อถึงผู้คนส่วนมากได้เยอะขึ้นกว่าบทเพลงใน Bangkok Lovestory ที่เนื้อเพลงค่อนข้างจะเป็นปรัชญาแบบส่วนตัวของ'ตุล'มากกว่า แต่ในชุดนี้เขาเลือกใช้ประเด็นที่ตรงไปตรงมาจากเรื่องต่างๆในสังคม แต่ก็ยังมีมุมที่เป็นความเป็นตัวเองของเขาด้วยอยู่ดี ซึ่งก็ทำออกมาได้ดีเยี่ยมทั้งสองทาง

อีกหนึ่งบทบาทใหม่ของนักดนตรีคนนึงที่หายหน้าไปนานพอควร ก็คือบทบาทของ Producer ในอัลบั้มนี้ของ 'บีม - ภากร มุกสิกบุญเลิศ' มือเบสมากฝีมือแห่ง Siam Secret Service ที่ยุติบทบาทของวงลงตั้งแต่เมื่อ 10 ปีที่แล้ว และการกลับมารับบท Producer ของเขาในครั้งนี้ คงจะเป็นอีกส่วนสำคัญที่ทำเพลงเพลงของอพาร์ทเม้นต์คุณป้าพัฒนามาในทางที่เป็นอยู่ในตอนนี้

วงดนตรีวงนี้ จะต้องเป็นอีกหนึ่งหัวหอกสำคัญของวงการเพลงไทยในยุคต่อจากนี้อย่างแน่นอน และน่าจะเป็นกำลังสำคัญไปอีกนานเสียด้วย...

เพราะผลิตภัณฑ์ของพวกเขารับประกันถึงหนึ่งร้อยปี!

* อพาร์ทเม้นต์คุณป้า ประกอบไปด้วย

ตุล ไวฑูลเกียตริ - ร้องนำ

ปิยนาถ โชติกเสถียร - กีต้าร์

กันต์ รุจิณรงค์ - กีต้าร์

ทรรศน์ฤกษ์ ลิ่มศิลา - กลอง

ภู่กันต์ สันสุริยะ - เบส

อันดับ 4

ศิลปิน : Big Ass

อัลบั้ม : Begins

Producer : Big Ass

Lable : Genie Records

ในขณะที่แวดวงดนตรี Metal บ้านเราดูจะเงียบเหงาลงไปจากกระแสหลัก แต่วงดนตรีที่อยู่กับค่ายเมเจอร์ยักษ์ใหญ่ในประเทศไทยอย่าง Big Ass กลับเลือกที่จะกลับสู่รากเหง้าของตัวเอง ด้วยวัยที่โตมากับดนตรีแบบ Metal มาสนองตัวเองในงานชุดล่าสุด 'Begins'

นี่อาจจะเป็นได้ทั้งอัลบั้มที่ยอดเยี่ยมที่สุดของ Big Ass หรืองานที่ประสบความสำเร็จน้อยที่สุดของ Big Ass หรือมันอาจจะเป็นพร้อมกันสองอย่าง ....

กับอีกกระแส ที่ว่าอัลบั้มนี้ของ Big Ass นั้น 'ลอก' ผลงานของศิลปินต่างประเทศหลายๆวงมาเป็นของตัวเองนั้น ก็คงจะเถียงไม่ได้สำหรับคำว่า'อิทธิพล'เพราะพวกเขาก็บอกอยู่แล้วว่าทำอัลบั้มนี้ โดยได้รับแรงบันดาลใจจากเพลง Metal ในยุคที่พวกเขาเติบโตมา แต่ถ้าหากจะฟังกันให้ดีแล้ว ทุกเพลงในอัลบั้มชุดนี้ของ Big Ass มี'ความจริงใจ' เป็นส่วนประกอบอยู่มาก จนทำให้เรารู้สึกได้ถึงความเป็น Original ของพวกเขาเอง มากกว่าที่จะได้กลิ่นของอิทธิพลที่พวกเขาได้รับมาจากศิลปินต่างประเทศ และทำให้เราเผลอรำพึงกับตัวเองได้ว่า "Big Ass ชุดนี้เจ๋งโคตร!!!"

นี่คือวงดนตรีอีกวงที่น่าจะมีเส้นทางอีกยาวไกลบนถนนเส้นทางแห่งนี้ พวกเขาผ่านทั้งปัญหาหนักหน่วง จนถึงขั้นที่แทบจะต้องยุบวง และทิ้งเรื่องราวของตัวเองเอาไว้เบื้องหลัง แต่ในที่สุดพวกเขาก็กลับมาได้ กลับมาอยู่ในจุดที่น่าจะเรียกได้ว่า พวกเขาคือวงดนตรีชั้นแนวหน้าของประเทศในเวลานี้แล้ว

โดยที่ผมเชื่อว่า อีกไม่นานคำว่า'ตำนาน' จะเป็นสิ่งที่ Big Ass จะคว้ามาครองได้!

*Big Ass ประกอบไปด้วย

เอกรัตน์ วงศ์ฉลาด - ร้องนำ

พูนศักดิ์ จตุระบุตร - กีต้าร์

อภิชาติ พรหมรักษา - กีต้าร์

พงษ์พันธ์ พลสิทธิ์ - เบส

ขจรเดช พรหมรักษา - กลอง

อันดับ 3

ศิลปิน : บอย โกสิยพงษ์

อัลบั้ม : Rhythm&Boyd E1even1h

Producer : บอย โกสิยพงษ์

Lable : Love is

อัลบั้มเต็มชุดใหม่จากเจ้าพ่อเพลงรัก 'บอย โกสิยพงษ์' โดยออกมาเป็นรูปแบบของการให้ Download จากเว็บของ True ก่อนที่ตัวแผ่นจริงๆ น่าจะวางขายประมาณต้นปี 2550 ถือเป็นการทดลองตลาดแบบใหม่ และสร้าง Loyalty ไปด้วยในตัว ส่วนจะได้ผลหรือไม่ คงต้องรอดูกันต่อไป เมื่อถึงเวลาที่งานชุดนี้ถูกทำออกมาขายในรูปแบบ CD อีกทีหนึ่ง

งานอัลบั้มนี้ ถือเป็นงานอีกสไตล์ที่เราเพิ่งจะเคยได้ยินได้ฟังจากบอย ด้วยดนตรีแบบ R&B ยุคใหม่ ที่ผสมผสานกับการร้องแบบกึ่งๆ Hip-Hop รวมถึง Beat ที่ออกไปทาง Hip-Hop มากกว่าผลงานเพลงในทุกๆอัลบั้มที่บอยเคยทำมา จึงทำให้อัลบั้มนี้ของบอย เต็มไปด้วยความตื่นเต้นเมื่อได้รับฟัง สไตล์การร้องแบบรัวเร็วจนแทบฟังไม่รู้เรื่องที่หลายคนติ แต่ผมกลับคิดว่ามันเป็นสไตล์ที่ฟังแล้วไม่พยายามจนเกินไป และฟังแล้วไม่เฝือแถมยังน่าจะได้อารมณ์กว่าการร้องแบบธรรมดาทั่วไป แต่ในทางกลับกัน มันก็ฟังออกมาได้เป็นธรรมชาติ และไม่ฝืนจนเกินไป นี่น่าจะเรียกได้ว่าเป็นจุดเด่นที่หลายๆคนที่พยายามจะทำดนตรีแบบ R&B ไม่สามารถทำได้..

หากงานชุดแรก 'Rhythm&Boyd' นำเสนอดนตรี R&B ด้านสวยงาม ไพเราะ อัลบั้มที่สอง 'Simplified' เน้นความเรียบง่ายไพเราะ อัลบั้มที่สาม 'Million ways to love' คือบทเพลงที่ให้กำลังใจและการมองชีวิตในแง่บวก 'Rhythm&Boyd E1even1h' ก็คงจะเป็นตัวแทนของเพลง R&B ในยุคปัจจุบัน ที่แทบจะหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกับดนตรีแบบ Hip-Hop ซึ่งทั้ง Rhythm&Boyd และ E1even1h นี้ ต่างก็สะท้อนเพลง R&B ในช่วงเวลาที่มันถือกำเนิดขึ้นมาทั้งสองอัลบั้ม

ผมจึงค่อนข้างสับสนและงง ที่มักจะมีหลายคนยกเอาอัลบั้ม E1even1h ไปเทียบกับ Rhythm&Boyd เพราะหากจะว่ากันด้วยตัวดนตรีแล้ว แทบจะไม่เหมือนกันเลยด้วยซ้ำ จึงไม่น่าที่จะเอาไปเปรียบเทียบกันได้ ดังเช่นผลงานของบอยในอัลบั้มเต็มทุกอัลบั้ม ที่ออกมาไม่เคยจะซ้ำแนวกันนั่นแหละครับ

แม้ Rhythm&boyd จะเป็นอัลบั้มที่ยอดเยี่ยมและเป็นตำนานของวงการเพลงไทยซักเท่าใด สำหรับผมแล้ว E1even1h ก็ถือว่าเป็นอัลบั้มภาคต่อที่สมศักดิ์ศรีอยู่ดี

อันดับ 2

ศิลปิน : Sleeper One

อัลบั้ม : Difference

Producer : Sleeper One

Lable : No more belts

Concept Album ไม่ใช่งานในลักษณะที่เราจะได้เห็นได้ฟังกันบ่อยนักในวงการเพลงเล็กๆของบ้านเรา และ Difference คืออีกหนึ่งงานที่