2009/Jan/21

ก่อนที่จะไปอ่านกัน ขอออกตัวล้อฟรีอีกเช่นเคยครับ ว่านี่เป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของผมเพียงเท่านั้น ซึ่งอาจจะไม่ได้มีกฏเกณฑ์ที่เป็นรูปธรรมในการตัดสินซักเท่าไหร่ มีเพียงมาตราฐานแห่งความ'ชอบ'และ'ไม่ชอบ'
ของผมเพียงคนเดียวเท่านั้น เพราะฉะนั้น หากไม่ถูกใจใคร ก็ขออภัยไว้ก่อนเลยนะครับ ^^
 
ภาพรวมในปีที่ผ่านมาในวงการเพลงไทยสำหรับผม ถือว่าเป็นปีที่น่าพอใจอีกปี แม้จะไม่ได้มีอัลบั้มที่โด่งดังเปรี้ยงปร้างระดับเป็นปรากฏการณ์ขึ้นมา แต่มาตราฐานโดยรวมด้านการบันทึกเสียง รวมถึงความสร้างสรรค์ นับว่าสูงขึ้นมาตามที่มันควรจะเป็น รวมถึงโอกาสสำหรับวงดนตรีหน้าใหม่ ที่เปิดกว้างขึ้น โดยในปีที่ผ่านมานั้น ประเทศของเรา ได้มี Livehouse อย่างเป็นทางการแห่งแรกของประเทศแล้ว ซึ่งดำเนินการโดยพี่ต้า แห่งวง Paradox นั่นเอง ต่อจากนี้ไป หวังว่าจะมีวงดนตรีดีๆ หน้าใหม่ๆเกิดขึ้นมาประดับวงการได้อีก ไม่มากก็น้อย ^^
 
หลังจากพล่ามมาพอประมาณก็เริ่มกันเลยดีกว่า :D
 
 
อันดับ 5
ศิลปิน : Moderndog
อัลบั้ม : ทิงนองนอย
Producer : Moderndog
สังกัด : บริษัท โมเดิร์นด๊อก จำกัด
 
อัลบั้มเต็มลำดับที่ 5 จากวงทีุ่ทุกคนรอคอยอย่าง Moderndog ที่แม้การกลับมาคราวนี้ จะไม่ได้มีอะไรใหม่ แบบที่พวกเขาเคยมีมาฝากแฟนเพลงตลอดเวลาทุกครั้งที่ออกผลงานใหม่ แต่นั่นไม่ใช่กับงานชุดนี้ ในทิงนองนอย Moderndog เลือกที่จะทำงานอย่างผ่อนคลาย และหยิบจับเอาสิ่งที่พวกเขาถนัดที่สุดขึ้นมาทำ มันคือความพัฒนาและคลี่คลายจาก'แดดส่อง'อัลบั้มชุดที่แล้วของพวกเขา ผสมกับอารมณ์จาก'Love me love my life'ที่มีให้เห็นอยู่ประปรายในหลายๆเพลงของอัลบั้มชุดนี้ แต่สายตาที่พวกเขามองมัน ไม่ใช่ด้วยความพลุ่งพล่าน หรือความสับสนอีกแล้ว
 
Moderndog ในขณะนี้โตขึ้น และมองเรื่องราววุ่นวายเหล่านั้นด้วยสายตาและอารมณ์ที่คลี่คลายมากขึ้นกว่าแต่ก่อน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าพวกเขาเปลี่ยนตัวเองไป เพียงแต่ว่าวิธีการมองโลกของพวกเขาเปลี่ยนไปเพียงเท่านั้น แต่แท้จริงแล้ว โลกของเราก็ยังคงเหมือนเดิม
 
ไม่ว่าจะยังไง นี่ไม่ใช่อัลบั้มที่เราจะตื่นตะลึงไปกับไอเดียล้ำเลิศของพวกเขาทั้ง 3 เหมือนเช่นอัลบั้มที่แล้วๆมา แต่งานชุดนี้ คืออัลบั้มที่รวมเอาจุดดีแทบทั้งหมดของ Moderndog เอาไว้เลยทีเดียว
 
-----------------------------
* http://soundsyndrome.exteen.com/20081014/moderndog เข้าไปอ่านเกี่ยวกับอัลบั้ม ทิงนองนอย ของ Moderndog และฟังเพลงจากงานชุดนี้ เต็มๆได้ที่นี่
 
 
อันดับ 4 
ศิลปิน : Silly Fools
อัลบั้ม : The One
Producer : Silly Fools
สังกัด : Pirates Record
 
ใครๆก็มองว่าพวกเขาไม่น่าจะไปรอด หลังจากเสีย Frontman คนสำคัญ ซึ่งแม้แต่ทางวงยังออกมายอมรับเอง ว่าเขาคนนั้นคือนักร้องเพลง Rock ชายที่ดีที่สุดในประเทศไทย แต่แล้วพวกเขาก็กลับมาได้ นี่คืองานที่เป็นบทพิสูจน์ว่า พวกเขาทั้ง 3 รวมถึง'เบนจามิน'นักร้องนำคนใหม่ ต่างเป็นของจริง และเป็น Silly Fools ไม่ต่างจากสมาชิกคนที่ออกจากวงไปก่อนหน้านี้เลย
 
ใน The One หากใครที่เป็นแฟน Silly Fools มายาวนาน ย่อมพูดได้เต็มปากว่า นี่คืออัลบั้มของ Silly Fools จริงๆ ซึ่งแม้จะขาดเสียงร้องอันเป็นเอกลักษณ์ที่อยู่คู่กับวงมาเป็นเวลานานไป แต่เสียงใหม่ที่พวกเขาได้มา รวมถึงชั้นเชิงทางดนตรี และสำเนียงในการเล่นทั้งหลาย ไม่ได้ทำให้พวกเขาด้อยกว่าเดิมแต่อย่างใด กลับกัน นี่น่าจะเป็นอัลบั้มที่ทรงพลังที่สุดของ Silly Fools ด้วยซ้ำไป !?
 
Silly Fools ทำให้เรารู้ว่า นักดนตรีที่เก่ง และนักดนตรีที่มีเอกลักษณ์นั้นต่างกันอย่างไร ... และพวกเขาก็ทั้งเก่งและมีเอกลักษณ์ !
 
------------------------------ 
 * http://soundsyndrome.exteen.com/20080423/silly-fools-the-one เข้าไปอ่านเกี่ยวกับอัลบั้ม The One ของ Silly Fools และฟังเพลงเต็มๆจากอัลบั้มชุดนี้ได้ที่นี่
 
 
อันดับ 3
ศิลปิน : อพาร์ทเม้นต์คุณป้า
อัลบั้ม : สมรสและภาระ
Producer : อพาร์ทเม้นต์คุณป้า
สังกัด : Sexy Pink Studio
 
 วง Rock ที่สร้างตัวขึ้นมาจากการเป็นวงอินดี้เล็กๆ จนกลายเป็นรุ่นใหญ่ในวงการได้อย่างเต็มภาคภูมิ ในบ้านเรานั้น จำนวนมีน้อยจนแทบจะนับได้หมดด้วยนิ้วมือ แต่ใน 10 นิ้วนั้น ต้องนับรวมอพาร์ทเม้นต์คุณป้ารวมเข้าไปด้วยอย่างแน่นอน ซึ่งในสมรสและภาระ อัลบั้มเต็มชุดที่ 3 ของพวกเขา แสดงออกถึงสิ่งที่เรียกว่า'รุ่นใหญ่'ได้อย่างชัดเจน เพลงอย่าง'ใบหน้าของเรา'หรือ'สมรสและภาระ'แสดงออกถึงสิ่งนั้นได้เป็นอย่างดี
 
ไม่ว่าจะเป็นเนื้อร้องที่ไพเราะและลึกซึ้งราวบทกวีของตุล นักร้องนำ( ซึ่งเพลง ไม่รู้จักฉัน ไม่รู้จักเธอ ได้กลายเป็นเพลงดังแห่งชาติไปแล้ว )รวมถึงฝีมือของนักดนตรีทุกคนในวง ที่ไม่จำเป็นต้องมีเครื่องหมายคำถามอีกต่อไป ถึงฝีมือและไอเดียในการสร้างงาน ในสมรสและภาระ พวกเขาผ่อนตัวเองลงจากวงที่จัดจ้านในการเล่นดนตรี กลายเป็นวงที่เน้นอารมณ์ละเมียดละไมในเพลงแต่ละเพลงอย่างถึงที่สุด แต่เพลงที่แสดงถึงสำเนียงและความสามารถทางดนตรี ก็ยังคงมีอยู่ในงานชุดนี้ รวมถึงการบันทึกเสียงในอัลบั้มนี้ก็เรียกได้ว่าไร้รอยด่างเลยทีเดียว นอกจากอันดับที่ 3 ผมยังอยากยกให้สมรสและภาระ ของอพาร์ทเม้นต์คุณป้า เป็นอัลบั้มบันทึกเสียงยอดเยี่ยมแห่งปีอีกหนึ่งตำแหน่ง
 
และเมื่อดูจากพัฒนาการ และความถี่ในการออกงาน ผมกล้าพูดได้เลยว่า พวกเขาไม่รามือแต่เพียงเท่านี้แน่!
 
------------------------------
 
 
 
อันดับ 2
ศิลปิน : Crescendo
อัลบั้ม : Four Days
Producer : Crescendo
สังกัด : Bakery Music
 
อีกครั้งกับวงดนตรีที่เรียกได้ว่าเป็น Super Band วงหนึ่งของไทย กับนักร้องคนที่ 3 ของวงถัดจาก บี และ ริค ซึ่งแม้ว่านักร้องใหม่อย่าง'นัท'จะไม่ได้มีความเป็นเอกลักษณ์และจัดจ้านอย่างนักร้อง 2 คนแรกของวง แต่เขาน่าจะเป็นความลงตัวครั้งใหม่ของวง รวมถึงพัฒนาการของนัท ก็นับว่าน่าจับตา ว่างานชุดใหม่ของ Crescendo จะออกมาในรูปแบบใด
 
Four Days ชื่ออัลบั้ม มาจากการที่งานชุดนี้ใช้เวลาในการบันทึกเสียงเพียงแค่ 4 วัน!! คงไม่ใช่เรื่องแปลก ถ้าหากอัลบั้มชุดนี้ เป็นเพียงเพลง Pop Rock ดาษดื่นทั่วไป แต่ตัวเพลงในงานชุดนี้คือ Funk , Rock , Jazz , Blues ที่แสนเข้นข้น จนแทบไม่น่าเชื่อว่าพวกเขาจะหนักมือกับคนฟังอย่างเราๆถึงขนาดนี้ แต่แม้ภาคดนตรีของงานชุดนี้จะเข้มข้นขนาดไหน Crescendo ก็ยังไม่ลืมใส่เพลงช้าที่ฟังแล้วตายไปเลยอย่าง 'ใจกลางความเจ็บปวด' และ 'ถ้ายังรัก' ที่น่าจะกลายเป็นเพลงฮิตไปแล้ว
 
แต่แม้พวกเขาจะหนักมือกับงานชุดนี้เพียงใด มันก็ดูเหมือนว่า สิ่งที่ Crescendo โชว์ออกมาให้พวกเราได้เห็นในงานชุดนี้ มันยังไม่ถึงครึ่งที่พวกเขาทำได้ด้วยซ้ำ
 
------------------------------
* http://soundsyndrome.exteen.com/20081113/crescendo-four-days เข้าไปอ่านเกี่ยวกับอัลบั้ม Four Days ของ Crescendo และฟังเพลงจากอัลบั้มนี้เต็มๆได้ที่นี่
 
 
อันดับ 1
ศิลปิน : Knock The Knock
อัลบั้ม : Knock The Knock
Producer : ภากร มุกสิกบุญเลิศ
สังกัด : Spicy Disc
 
อัลบั้มเต็มชุดแรกจาก 2 พี่น้องตระกูล มุกสิกบุญเลิศที่ใช้ชื่อรวมๆว่า Knock The Knock นี้ ยังไม่ใช่อัลบั้มที่สมบูรณ์แบบ หรือเป็น Masterpiece อะไรถึงขนาดนั้น แต่สิ่งที่งานชุดนี้มีเหนือกว่างานอัลบั้มอื่นๆที่ออกในปีเดียวกัน นั่นคือคาแรกเตอร์ของงานชุดนี้ ที่เรียกได้ว่า จัดจ้านและชัดเจนอย่างมาก และนี่คือสิ่งที่ผมเชื่อว่าวงดนตรีทุกวงบนโลกนี้ ต้องการให้มีอยู่ในอัลบั้มของตัวเอง และ Knock the Knock ก็ทำได้
 
ไม่ว่าจะเป็นเสียงกีต้าร์อันร้อนแรก ที่ผมคิดว่านี่คือพระเอกของอัลบั้มนี้เลยทีเดียว เสียงกีต้าร์ในอัลบั้มนี้ ทำให้เราสามารถนึกไปถึงวงดนตรีจากฝั่งอังกฤษในยุค 90's หลายๆวงด้วยกัน เนื้อร้องที่เป็นบรรยากาศเฉพาะที่เราจะสามารถพบได้จาก'กานต์'นักร้องนำของวงเท่านั้น รวมถึงบรรยากาศเฉพาะ ที่อาจจะออกไปทางหม่นมืด แต่กลับไม่เศร้าสร้อย รวมไปถึงการ mix เสียง ที่มีส่วนสำคัญในการสร้างบรรยากาศเฉพาะให้กับอัลบั้มนี้เป็นอย่างยิ่ง
 
อย่างที่บอกเอาไว้ในย่อหน้าแรก นี่ยังไม่ใช่อัลบั้มที่ถึงกับไร้รอยตำหนิ แต่มันคือความสดและบรรยากาศอันเป็นเฉพาะตัว ระดับที่เรียกได้ว่า นานๆทีจะมีซักครั้งในวงการดนตรี เหมือนกับที่มันเคยเกิดขึ้นกับ Oasis เมื่อตอนสองอัลบั้มแรกของพวกเขา(จนกลายมาเป็นกลิ่นอายเฉพาะของพวกเขาตลอดมา) หรือที่เคยเกิดกับ Moderndog เมื่อตอนอัลบั้มแรก และในอัลบั้มแรกของ Knock the Knock นี้ ทำให้ผมรู้สึกคล้ายๆแบบนั้นอีกครั้ง
 
อัลบั้มนี้มันทำให้ผมรู้สึกเหมือน 14 อีกครั้ง !!!
 
----------------------------------------
 
* http://soundsyndrome.exteen.com/20090206/knock-the-knock เข้าไปอ่านเกี่ยวกับอัลบั้ม Knock the Knock และเข้าไปฟังเพลงจากอัลบั้มนี้ได้ทีนี่ 
 
 ก็เท่านี้แหละครับ สำหรับช่วงปีที่ผ่านมา พูดถึงแค่เพียงผิวเผินนะครับ ถ้าหากอยากอ่านความเห็นของผมเกี่ยวกับอัลบั้มต่างๆเต็มๆ กดเข้าไปดูใน Link ที่ฝากไว้ข้างใต้ได้เลยครับ ^^
 
ขอทิ้งเพลงนี้ไว้ให้เป็นเพลงประจำปี 2008 ครับ ใบหน้าของเรา ของวง อพาร์ทเม้นต์คุณป้า เป็นเพลงที่พูดถึงบ้านได้อย่างมีมุมมอง และลึกซึ้งเอามากๆเพลงนึงเท่าที่ผมเคยฟังมาเลย และถ้าหากไม่ถูกใจใครก็ขออภัยไว้ล่วงหน้าครับ เป็นเพียงความเห็นส่วนตัวก็เพียงเท่านั้น
 
 
 
ใบหน้าของเรา - อพาร์ทเม้นต์คุณป้า
คำร้อง,ทำนอง - ตุล ไวฑูลเกียรติ
เรียบเรียง - อพาร์ทเม้นต์คุณป้า

Comment

Comment: